Danh y trị dứt bệnh xương khớp chỉ bằng ổ kiến vàng

Danh y trị dứt bệnh xương khớp chỉ bằng ổ kiến vàng

“Thầy Năm kiến vàng” là tên gọi thân thương của người dân Vĩnh Long dành cho Nguyễn Văn Năm – thầy thuốc chữa bệnh xương khớp thành công cho người nghèo chỉ với ổ kiến vàng.

Từ một người chiến sĩ tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1970, sau khi hòa bình thống nhất đất nước ông tiếp tục công tác cách mạng ở địa phương.

Từ năm 1988, ông Nguyễn Văn Năm bỗng trở thành thầy trị bệnh xương khớp bằng ổ kiến vàng cho nhân dân và được mọi người gọi một cách thân thiện là “Thầy Năm kiến vàng”.

Với tay nghề khá vững chắc bằng phương thuốc bí truyền cộng với lòng đam mê theo nghề thuốc để trị bệnh cho người dân, hơn 20 năm qua, thầy đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân qua được những cơn hiểm nghèo.

Cái duyên bất ngờ với nghề thuốc

Khi hỏi về bài “thuốc kiến vàng” đã giúp ông nổi tiếng, ông Năm tâm sự: Tôi làm nghề thuốc với cái duyên bất ngờ. Tôi sinh năm 1954, đến năm 1970 tôi tham gia công an ở địa phương.

Sau 1975 tôi gia nhập bộ đội, đến 1978 tôi lại về công tác công an xã An Bình. Tôi làm nghề thuốc trị bệnh là do cha tôi, ông Nguyễn Văn Thanh truyền lại.

Cha tôi là một cán bộ kinh tài thời kháng chiến chống Pháp, ông hoạt động ở vùng An Bình, Long Hồ. Trước năm 1954, ông bị thực dân Pháp bắt đi tù ở Côn Đảo.

Thời gian ở tù, mỗi lần ông bị tra tấn, đánh đập ngất xỉu, khi tỉnh dậy thì thấy có một gói thuốc quăng vào gần nơi ông nằm. Lấy thuốc đó đắp vết thương vài ngày sau lành da, lành xương.

Bọn giặc lại tra tấn tiếp và nhiều đồng đội của ông sau những lần bị tra tấn cũng được tổ chức bí mật đưa “thuốc kiến vàng” để đắp vết thương. Ai đưa thuốc vào thì không biết, chỉ biết đó là tổ chức của ta đưa thuốc vào.

Ông Năm kể lại: “ Theo cha tôi, những thông tin lưu truyền trong nhà tù cho biết, thành phần của thuốc là tổ kiến vàng xào chung với cơm nguội và cơm dừa nạo.

Ở Côn Đảo có 2 bài thuốc mà anh em tù “cộng sản” bị tra tấn được tổ chức tiếp tế cấp cứu đó là:

Bài thuốc ổ kiến vàng xào đắp vào vết thương khi bị địch tra tấn gãy xương và bài thuốc đọt rau muống đỏ và muối cho người bị giặc đem thùng phuy úp lại, cho ngồi trong thùng phuy và lấy búa sắt nện lên.

Nếu bị tra tấn bằng thùng phuy, búa sắt chỉ đánh 2 cái búa sắt là ra máu họng, máu lỗ tai. Khi bị tra tấn kiểu này thì tổ chức lại quăng vào cho một gói đọt rau muống đỏ và muối. Nhai nuốt hai thứ đó vài ngày sau trị hết máu bầm, nội thương.

Trong 2 bài thuốc cha tôi mang về sau khi ra tù thì bài thuốc trị xương khớp bằng tổ kiến vàng phối hợp với vài vị khác đã đi vào cuộc sống người dân. Và sau này tôi đã kế thừa cha tôi điều trị cho bà con khi bị tai nạn gãy tay gãy chân và xương khớp”.

Hiểu về xương khớp từ thực tế

Ông Nguyễn Văn Năm nói rằng: “Sở dĩ tôi hiểu và nắm rõ xương cốt con người, áp dụng vào điều trị cho bệnh nhân là nhờ vào những năm tôi theo cha đi lấy cốt cho đồng đội của cha tôi là những liệt sĩ hy sinh trong thời kháng chiến chống Pháp.

Tôi còn nhớ có cả chục lần đi theo cha và các chú bác cách mạng lão thành lấy cốt đồng đội của ông. Đây là những lần tôi phải đào đất tìm hài cốt, khi đào được thi thể rồi phải tuốt da thịt ra để lấy xương cốt liệt sĩ.

Từ công việc bất đắc dĩ này, tôi đã nắm được cấu trúc xương người như thế nào, cũng từ đó sau này tôi áp dụng trong điều trị bệnh xương khớp cho bệnh nhân.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*