Học cách các thủ đô lớn trên thế giới sử dụng thùng rác

thùng rác nhựa ở nước ngoài 3

Khi tới London, bạn sẽ ngạc nhiên khi trước mỗi ngôi nhà luôn có một thùng rác nhựa màu đen để chứa rác của gia đình. Thùng rác luôn đậy kín và được vệ sinh một cách sạch sẽ. Chính vì vậy mà cuộc sống ở đây không bao giờ có bóng dáng rác thải trên đường phố.

thùng rác nhựa ở nước ngoài

Những ngày đầu mới hòa nhập vào cuộc sống ở đây, ngay cả chuyện đổ rác mình cũng phải học. Ngoài thùng rác to để trước cửa nhà, trong nhà bếp mỗi gia đình còn có thêm khoảng ba thùng rác inox hoặc nhựa nhỏ nữa. Thùng đựng giấy báo, chai nhựa, lon thiếc, nói chung là những nguyên liệu có thể tái chế; thùng đựng toàn chai thủy tinh như chai rượu, lọ thủy tinh đựng mứt; thùng đựng thức ăn thừa. Sau vài lần vứt rác vào các thùng lẫn lộn tứ tung, mình cũng dần dần nhớ và làm đúng.

thùng rác nhựa ở nước ngoài 1

Thùng đựng thức ăn thừa thì có nắp đậy kín, có tay cầm chắn ngang, khi để sang bên trái thì nắp mở ra, để sang bên phải thì nắp đóng chặt cứng, giúp ta mở ra đóng vào dễ dàng, nhưng thú vật như chồn cáo, chó mèo thì không thể nào mở ra được. Ngoài ra, nhà nào có vườn thì còn thêm một bao rác “xanh”, tức là chỉ chứa toàn các sản phẩm ngoài vườn như cỏ đã được cắt, cành lá bị xén và không được để lẫn với một nguyên liệu nào khác như bao ni lông, giấy báo…

Hàng tuần, nhân viên hợp đồng sẽ đến thu dọn rác. Do bạn đã phân loại sẵn, người ta chỉ việc chuyển rác từ các thùng vào các loại xe thích hợp. Địa phương nơi bạn ở sẽ gởi thư thông báo hàng năm, hoặc hàng quý, nếu có sự thay đổi về giờ giấc thu gom rác, nên bạn chỉ việc đặt rác vào thùng trước cửa nhà và yên tâm đi làm.

Rác trong nhà như vậy, còn rác ngoài đường thì sao? Dọc theo các vỉa hè luôn có một số thùng rác công cộng. Đây là thùng rác chỉ dành cho người đi đường, bạn không được phép cho rác gia đình vào. Đã có người bị phạt nặng vì đã cho nhầm hoặc cố tình đưa rác gia đình vào đây, và vô tình để cả bì thư có địa chỉ trong bịch rác, nhân viên thu rác chỉ việc đến nhà gõ cửa, đưa chứng cứ và đòi tiền phạt.

thùng rác nhựa ở nước ngoài 3

Tuy nhiên, London là thành phố lớn với nhiều thành phần dân cư nên việc giữ gìn thành phố sạch bóng không một cọng rác là điều không thể. Mỗi sáng, nhân viên quét đường, dọn dẹp vệ sinh đường phố, nhưng chiều về thì đã thấy rải rác trên đường phố các bao giấy từ các quán ăn nhanh. Tuy chính quyền cũng có nhiều biện pháp phạt nặng những người xả rác, song chuyện giữ gìn vệ sinh chung còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của mỗi người.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*