Lấy thùng rác làm bàn học của một em bé khiến nhiều người suy ngẫm

cau be hoc bai tren thung rac

Hình ảnh một cậu bé dùng thùng rác làm bàn học giữa thời tiết giá lạnh bên cạnh xe khoai lang nướng của mẹ ngoài đường đã khiến triệu trái tim rung động

Mùa đông đến – mùa Noel, đối lập với những người có cuộc sống sung túc thì không ít người với nhiều mảnh đời, mùa đông lại là thứ gì đó khắc nghiệt và khó khăn nhất bởi dù thời tiết ngoài kia có lạnh đến đâu, họ vẫn phải mưu sinh, vẫn phải lang thang ngoài đường. Thậm chí một chỗ nghỉ chân cuối ngày cũng không có, một thứ gì đó để lấp bụng, thế nhưng vượt qua tất cả, họ vẫn luôn cố gắng từng ngày để tồn tại.
cau be hoc bai tren thung rac

Mới đây, cư dân mạng Trung Quốc đã không ngừng chia sẻ về một câu chuyện đầy cảm động về những mảnh đời như thế. Đó là một người mẹ họ Trương ngày ngày vẫn cần mẫn bên xe hàng rong bán khoai lang nướng để kiếm tiền trang trải cuộc sống và cậu con trai nhỏ tên Niệm Niệm chăm chỉ ở bên vừa phụ mẹ bán hàng vừa học bài, dù “bàn học” của em chỉ là chiếc thùng rác công cộng  đặt kế bên xe hàng của mẹ.

cau be hoc bai tren thung rac gay xuc dong

Được biết, gia đình của Niệm Niệm đến từ Hà Nam (Trung Quốc), cả nhà họ đã tới mưu sinh ở Thanh Đảo (Trung Quốc) được hơn 10 năm rồi. Ngày nào cũng vậy, khi màn đếm buông xuống bao phủ, cái gió lạnh hiu hiu của trời đông, những người bình thường thời gian này là thời ian hưởng thụ sau một ngày làm việc, thì lúc này cuộc sống mưu sinh của mẹ con Niệm Niệm lại là lúc bận rộn nhất.

Bên cạnh xe nướng, Niệm Niệm (năm nay 8 tuổi) đang ngoan ngoãn dựa vào thùng rác kế đó nghiêm túc làm bài tập. Theo những người buôn bán gần đó thì Niệm Niệm là một cậu bé vô cùng hiểu chuyện, không những chăm chỉ học tập, em còn biết giúp đỡ mẹ dọn dẹp hàng hóa, nhặt rác, trông coi xe hàng nữa.

cau chuyen cau be hoc bai tren thung rac

Hình ảnh một cậu bé trắng trẻo, mặt đã đỏ ửng bới cái lạnh của mùa đông nhưng mắt không rời khỏi quyển sách được đặt trên thùng rác thực sự đã lấy lấy nhiều tình cảm của cư dân mạng. Ai nấy đều hết lời ca ngợi tinh thần vượt khó của Niệm Niệm và hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mẹ con em: “Xúc động quá, khó khăn là vậy mà em ấy vẫn rất chăm chỉ, chúc em luôn học tập thật tốt!”, “Thế mới nói, hoàn cảnh thế nào không quan trọng, quan trọng là ở ý chí con người thôi, tôi tin là em ấy sẽ trở thành một người thành công trong tương lai…” Nhiều người cũng ngỏ ý muốn giúp đỡ mẹ con Niệm Niệm bằng cách tới hỏi thăm, cũng như mua hàng giúp chị Trương.

Thế đấy các bạn ạ, còn rất nhiều người kém may mắn hơn chúng ta, nhưng họ lại cố gắng tới nhường ấy, vậy nên hãy ngừng than vãn và quý trọng những gì mình đang có!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*