Thói quen xấu không vứt rác vào thùng rác

xả rác xuống hồ

Môi trường của chúng ta đang ngày càng bị ô nhiễm, ô nhiễm từ khói bụi động cơ, nhà máy, ô nhiễm từ rác thải công nghiệp, sinh hoạt, chính chúng ta đang hủy hoại  môi trường vì những thói quen xấu, rác tiện đâu vứt đấy, mặc dù xung quanh chúng ta luôn có thùng rác.

 

rác không vứt vào thùng rác

 

 

Theo đánh giá của UNEP, hệ sinh thái trên trái đất đang tiến dần tới mức suy thoái hoặc bị biến đổi, nguyên nhân là do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Dự kiến đến năm 2050, với sự gia tăng dân số kèm tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỉ người sẽ phải cần tới 3 trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại.

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào các yếu tố. Sản xuất công nghiệp với mô hình công nghệ lạc hậu làm tiêu hao nguyên liệu, năng lượng lớn, tỷ suất thải hóa chất ô nhiễm cao. Bên cạnh đó, nhu cầu phát triển nóng các nền kinh tế và thói quen tiêu dùng đang là nguyên nhân trực tiếp khiến các nguồn tài nguyên bị khai thác và môi trường bị ô nhiễm, gây mất cân bằng sinh thái.

Ngay tại Việt Nam, với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội ngày càng cao, sự gia tăng dân số đã gây sức ép đối với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Các loại chất thải từ các cơ sở sản xuất thải ra môi trường chưa được kiểm soát chặt chẽ, xử lý triệt để, xả thải trực tiếp ra môi trường chứ không được thu gom bằng thùng rác rồi đưa đi xử lý. Lượng rác thải sinh hoạt của một bộ phận không nhỏ của các cá nhân, hộ gia đình, nhà hàng, các khu chợ… đã trở nên quá tải mà chưa có giải pháp xử lý. Có thể nói, có rất nhiều tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường, nhưng một trong những tác nhân lớn gây ô nhiễm môi trường nước đó là rác thải sinh hoạt. Theo nghiên cứu, thành phần của rác thải sinh hoạt có một lượng lớn thực phẩm thải bỏ nhất định là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hệ thống kênh, rạch.

Nhìn chung, đa phần người tiêu dùng hiện nay cũng đã ít nhiều được biết tác hại của rác thải đối với sức khỏe và môi trường. Tuy nhiên, do sự nhận thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng không cao, hoặc vì một số thói quen, thay vì vứt rác bừa bãi mà vứt rác đúng nơi qui định hoặc vứt vào thùng rác không phải chuyện dễ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*