Thùng rác phân loại rác hữu cơ và vô cơ nơi công cộng

thu gom rác vệ sinh

Hiện nay, trên các tuyến phố, những địa điểm công cộng ở các thành phố lớn được trang bị các loại thùng rác phân loại rác như rác vô cơ và rác hữu cơ. Tuy nhiên hiệu quả chưa mang lại cao, người dân không phân biệt được thế nào là rác hữu cơ, thế nào là rác vô cơ nên đa số người dân còn tiện đâu bỏ đó, chưa để ý đến việc phân loại rác thải này.

thùng rác phân loại rác vô cơ và hữu cơ

Nhiều người nói “hồi đi học có học mấy định nghĩa này, nhưng giờ đã quên, thôi bỏ đại để công nhân gom rác họ phân loại sau”.
Một số người bán hàng rong bên quận 4 cho biết có hai thùng rác, một màu xanh ghi dòng chữ “ rác hữu cơ”, thùng màu cam ghi ‘ rác vô cơ” đã được đặt cách đây 2 năm, nhưng khi hỏi đến đa phần họ đều không hiểu rõ những từ này. Nên cũng chẳng biết rác nào vứt bên nào. Chủ yếu họ bọ rác theo thói quen thùng rác nào gần thì bỏ vào cho tiện.
Một chị bán bánh ướt gần đó góp chuyện “tui bỏ rác vào thùng là giữ vệ sinh lắm rồi, nhiều người đi đường trông ý thức lắm nhưng họ lại vứt rác dưới chân thùng rác”.

Theo định nghĩa, rác vô cơ là những chất thải rắn như: giấy, chai lọ thủy tinh, túi ni lông,.. có thể tái chế lại, còn rác hữu cơ là những thức ăn thức, rau củ, thịt, cá,.. và các chất thải sau khi chế biến và các loại rác khác khi thải ra có thể xử lý làm phân bón.

thu gom rác vệ sinh

Ông Tùng, nhà ở quận 3 đem túi rác đựng đồ ăn thừa trong đó có xương lợn đến thùng rác đổ. Sau khi lưỡng lự ông cho vào thùng rác màu xanh. Ông nói “tôi biết thực phẩm là rác hữu cơ, nhưng xương động vật lại là canxi nên chẳng biết bỏ vào đâu. Trong khi bà Mười gần đó thì cho biết” trước giờ cái gì thải ra thì gọi là rác, giờ còn vẽ chuyện phân biệt, mình bận rộn lấy đâu thời gian mà phân loại”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Anh Kiệt, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường TPHCM cho biết chương trình phân loại rác có từ năm 2008 đến nay, việc phân loại rác tại nguồn có ý nghĩa rất lớn tạo thuận lợi cho việc tái chế, giảm chi phí, tiết kiệm nhiên liệu và quan trọng là bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Sắp tới những thùng rác phân loại rác sẽ được bố trí rộng rãi ở các điểm công cộng như siêu thị, công viên, trường học, khu dân cư… Ông Kiệt thừa nhận người dân không mấy mặn mà với cuộc “ cách mạng” này, bởi thói quen sinh hoạt hàng ngày của người dân khó thay đổi, song muốn thay đổi chúng ta phải  có thời gian thực hiện lộ trình từng bước.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*